In kỹ thuật số là gì? Quy trình, ứng dụng của in kỹ thuật số

Hiện nay, phương pháp in kỹ thuật số đang ngày càng phát triển và mở rộng tại khắp nơi ở TPHCM. Từ khi xuất hiện, công nghệ in ấn này đã tạo ra bước ngoặt mới cho các khách hàng muốn tiếp cận sản phẩm in chất lượng, khổ lớn, có độ bền tốt.

Trong bài viết này, công ty THN Việt Nam sẽ chia sẻ đến bạn khái niệm in kỹ thuật số là gì, quy trình thực hiện các bước in kỹ thuật số thế nào và ứng dụng của công nghệ in này bạn nhé.

In kỹ thuật số là gì?

In KTS là 1 công nghệ in hiện đại áp dụng kỹ thuật số vào in ấn. Các hình ảnh cần in khi được đưa vào máy sẽ được phân tích trực tiếp và in nhanh ra vật liệu với khổ lớn, chất lượng cao.

In kỹ thuật số giúp cơ sở sản xuất làm ra những bản in nhiều kích thước chất lượng

In kỹ thuật số giúp cơ sở sản xuất làm ra những bản in nhiều kích thước chất lượng

Nguyên lý: bản in sẽ được thực hiện hoàn toàn nhờ vào quy trình tự động hóa của máy móc. Máy sẽ tự động xử lý số liệu và hình ảnh nhập vào sau đó tiến hành phun mực theo đúng tỷ lệ để cho ra bản in hoàn chỉnh. Thời gian sản xuất bản in sẽ không quá lâu, vì thế trong 1 ngày làm việc cơ sở in có thể sản xuất ra hàng nghìn bản in khác nhau.

Quy trình in kỹ thuật số hiện nay là gì?

Công nghệ in kỹ thuật số hiện nay được chia làm nhiều mảng như: in phun, in phun chuyển nhiệt, in laser,…Tùy theo từng công nghệ sản xuất nhất định mà quy trình in sẽ có đôi chút khác nhau. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn có thể đúc kết được một quy trình in kỹ thuật số cơ bản như sau:

 • Bước 1: chuẩn bị file in và tiến hành chuyển file in vào máy in.
 • Bước 2: kiểm tra lại vật liệu, đưa lên máy in và kiểm tra lại mực, test mực xem in ra có đủ màu không.
 • Bước 3: kiểm tra lại hoạt động của máy in trước khi sản xuất.
 • Bước 4: tiến hành quy trình in tự động sản xuất ra các bản in, giám sát máy để không phát sinh lỗi trong quá trình in.
 • Bước 5: sử dụng hệ thống quạt hoặc đợi 1 thời gian cho bản in khô.
 • Bước 6: đóng gói và thông báo cho khách hàng đến lấy.
Máy in kỹ thuật số khổ lớn đang tiến hành in phun trên bạt

Máy in kỹ thuật số khổ lớn đang tiến hành in phun trên bạt

Lưu ý: hệ thống sấy khô phải được đặt ở vị trí phù hợp để không ảnh hưởng tới quá trình in ấn. Loại mực in cũng phải phù hợp và vật liệu phải phù hợp với mực để tránh hiện tượng vật liệu không bám mực, dẫn đến chất lượng thành phẩm in ra không tốt.

Quy trình in kỹ thuật số hiện nay rất đơn giản, nhanh chóng, dễ thực hiện vì thế các cơ sở in sẽ không mất quá nhiều thời gian để đào tạo cho nhân viên mới. Chỉ khoảng 1 tuần học việc là thợ in mới có thể in được sành sỏi.

Ưu điểm nổi bật của công nghệ in kỹ thuật số là gì?

 • Thời gian và chi phí thiết lập bản in nhanh đặc biệt khi cần in số lượng ít thì in kỹ thuật số sẽ là 1 lợi thế.
 • Máy in ảnh kỹ thuật số có thể in được nhiều khổ kích thước khách hàng muốn khi in được file từ vài cm đến tối đa 5m theo chiều ngang. Hay nếu khách hàng cần 1 sản phẩm in có kích thước lớn có thể chia ra nhiều bản nhỏ và ghép lại.
 • Máy in được trên đa dạng chất liệu như: bạt, pp, decal, giấy, vải, màng mỏng,…
 • In nhanh, tiết kiệm được thời gian chờ đợi của khách hàng.
 • In test nhanh, mẫu thử giao tới khách hàng nhanh hơn in offset.
 • Có khả năng in nhiều bản in khác nhau cùng lúc.
Máy in kỹ thuật số in được trên nhiều loại vật liệu quảng cáo

Máy in kỹ thuật số in được trên nhiều loại vật liệu quảng cáo

Nhược điểm của in kỹ thuật số hiện nay là gì?

Sỡ hữu nhiều ưu điểm như vậy nhưng in kỹ thuật số vẫn có những nhược điểm nhất định. Một số vật liệu khi đưa lên máy in sẽ rất khó in, khi vận hành đòi hỏi cơ sở in ấn phải am hiểu về các vật liệu in.

Các ứng dụng phổ biến của sản phẩm in kỹ thuật số

In kỹ thuật số thích hợp sử dụng cho các nhu cầu in ấn vừa, nhỏ và lớn với bất cứ số lượng nào cần đặt của khách hàng. Những chất liệu thường dùng in trên máy in kỹ thuật số là: giấy, decal, pp, bạt, vải, backlit film,…

Máy in laser và máy in phun là những công nghệ in kỹ thuật số tiên tiến được nhiều người sử dụng hiện nay.

Hệ thống đầu phun trên máy in phun kỹ thuật số khổ lớn

Hệ thống đầu phun trên máy in phun kỹ thuật số khổ lớn

Nếu tính theo đơn vị in, một sản phẩm in bằng máy in kỹ thuật số khổ lớn sẽ có giá đắt hơn máy in offset. Tuy nhiên, khi in với số lượng ít thì chúng sẽ có lợi thế hơn in offset. Việc sử dụng công nghệ in kỹ thuật số sẽ cho phép khách hàng in theo nhu cầu mình cần đặt, thời gian sản xuất nhanh và linh hoạt hơn trong việc xử lý các hình ảnh in.

Ứng dụng trong lĩnh vực quảng cáo

Phương pháp in kỹ thuật số hiện nay đóng vai trò cực kỳ lớn trong lĩnh vực quảng cáo khi chúng sản xuất được hầu hết các sản phẩm in ấn, truyền thông, quảng cáo.. Các sản phẩm như băng rôn, biển quảng cáo, tranh ảnh, poster,…thường được sản xuất qua các loại máy in này.

Ứng dụng trong lĩnh vực thời trang

Lĩnh vực quần áo thời trang hiện nay đã bỏ đi hầu hết các phương pháp sản xuất cũ như in lụa. Hiện nay, các cơ sở in quần áo thường chọn máy in chuyển nhiệt kỹ thuật số để in hình ảnh lên vải đẹp hơn, bền chắc hơn. Chỉ cần gửi file in và đặt mẫu áo cần in, cơ sở in sẽ thực hiện cho bạn.

Ứng dụng trong các lĩnh vực khác

In kỹ thuật số còn được áp dụng trong lĩnh vực trang trí, nội thất. Hiện nay, công nghệ in UV đã ra đời giúp các cơ sở in có đa dạng chất liệu in hơn để cung cấp cho khách hàng. Hiện nay, các vật liệu như kính, inox, gỗ đã có thể tiến hành in trực tiếp được.

Trên đây là một số thông tin cần biết về in kỹ thuật số. Nếu bạn có nhu cầu đầu tư máy in kỹ thuật số phục vụ cho mục đích kinh doanh, hãy liên hệ chúng tôi theo hotline: 0908 612 460 nhé.