Kỹ thuật cán bóng, cán mờ là gì? Tác dụng của kỹ thuật này?

Mực in sau khi được in xong cần phải được bảo vệ để đảm bảo được tuổi thọ và độ bền màu của vật liệu. Vì thế, kỹ thuật cán bóng, cán mờ xuất hiện như một vị cứu tinh cho mực in. Vậy kỹ thuật cán bóng, cán mờ là gì? hãy cùng THN Việt Nam tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Kỹ thuật cán bóng, cán mờ là gì?

Việc bảo vệ mực in sau khi in trên máy là điều thiết yếu trong quá trình in. Những kỹ thuật thường được sử dụng như dập chìm nổi, ép nhủ,… và cán. Trong đó, kỹ thuật cán màng được sử dụng phổ biến nhất vì dễ thực hiện hơn và giá thành cũng hợp lý hơn.

Cán bóng hay cán mờ đều là kỹ thuật gia công phủ lên bề mặt sản phẩm in một lớp màng Polymer bóng hoặc mờ nhằm tăng độ bền màu, tăng độ dày, tránh bụi bẩn, chống nước, giảm trầy sướt.

Cách phân biệt kỹ thuật cán màng bóng hay mờ dựa vào lớp màng được phủ lên bề mặt vật liệu in. Mỗi loại màng sẽ có tính chất bề mặt và độ phản quang khác nhau.

Kỹ thuật cán bóng, cán mờ được thực hiện trên máy cán

Kỹ thuật cán bóng, cán mờ được thực hiện trên máy cán

Kỹ thuật cán bóng là gì?

Cán bóng là kỹ thuật sử dụng màng nhựa Polymer cán nhiệt dính lên bề mặt sản phẩm in ấn hoặc các bề mặt cần bảo vệ trầy sướt như xe, … Những sản phẩm in ấn được cán bóng như : decal xe, tờ rơi, Brochure, Catelogue, card visit, poster, sticker,…

Màng bóng là lớp màng Polymer trong, bề mặt bóng, có tính thẩm mỹ rất cao, giữ được độ trung thực của hình ảnh in. Đồng thời, cán bóng cũng là một hình thức bảo vệ mực in, mang lại thẩm mỹ cho sản phẩm. Có thể cán bóng 1 mặt hoặc cả 2 mặt của sản phẩm in ấn.

Card Visit được cán bóng

Card Visit được cán bóng

Kỹ thuật cán mờ là gì ?

Kỹ thuật cán mờ cũng giống như kỹ thuật cán bóng. Điểm khác nhau của 2 kỹ thuật cán là lớp màng được cán lên bề mặt in. Không như cán bóng sử dụng một lớp màng trong, bóng. Cán mờ sử dụng một lớp Polymer hơi nhám ở bề mặt.

Đây là lớp màng có độ bảo toàn màu sắc kém hơn màng bóng. Tuy nhiên, ưu điểm của nó là mang lại vẽ sang trọng, tạo cảm giác “đã” hơn khi cầm nắm. Màn nay có tính chất không phản ánh sáng nên sẽ được sử dụng với các vật phẩm ngoài trời hay trong một mục đích nhất định nào đó.

Kỹ thuật cán bóng, cán mờ được thực hiện thế nào ?

Đây là một quá trình thiết yếu để bảo vệ mực in nên hầu như cơ sở in nào cũng có dịch vụ này. Bạn có thể dễ dàng tìm được cơ sở cung cấp dịch vụ cán màng. Tuy nhiên, không phải chất lượng sản phẩm cán màng của tất cả cơ sở in đều như nhau, nên bạn cần chọn đơn vị uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Kỹ thuật cán bóng, cán mờ sử dụng máy cán màng với nguyên liệu là những cuộn màng. Cuộn màng được tráng một lớp keo và bảo vệ bởi một lớp giấy mỏng.

Khi thực hiện cáng màng, nhân viên cố định 2 mép vật liệu cần cán và màng với nhau. Sau đó, màng được xả ra và đưa cả 2 vật liệu qua hệ thống trục lăn ép màng dính chặt vào bề mặt sản phẩm. Sản phẩm và lớp giấy bảo vệ keo xả ra đều có trục cuộn thu hồi lại.

Đơn giản phải không nào !!

Hiện nay, Thịnh Hồng Nguyên đã cung cấp máy cán màng tự động. Việc đơn giản nay càng đơn giản hơn nữa. Máy cán màng tự động giúp cán màng với độ dính và chính xác hơn. Thương được sử dụng với những sản phẩn cán màng dài. Giảm thiểu thời gian sử dụng nhân lực.

Máy cán màng tự động giúp tiết kiệm nhân lực

Máy cán màng tự động giúp tiết kiệm nhân lực

Tác dụng của kỹ thuật cán bóng, cán mờ

Như đã biết, kỹ thuật gia công này giúp tăng tính thẩm mỹ và bảo vệ sản phẩm, mực in tốt hơn. Tuy nhiên, tác dụng của nó với sản phẩm in ấn không đơn thuần như vậy.

Những tác dụng mà cán bóng, càn mờ đem lại :

 • Giúp sản phẩm in ấn dày hơn
 • Tăng độ bền màu, khả năng chống thấm, giữ được form sản phẩm
 • Giúp sản phẩm bền hơn, chịu được nhiệt độ của môi trường
 • Tăng độ sáng bóng và sang trọng
 • Tránh bụi bẩn trên bề mặt, dễ dàng vệ sinh với khăn ướt mà không làm ảnh hưởng đến vật liệu in
 • Chống sướt trực tiếp cho bề mặt

Cán bóng, cán mờ nên được sử dụng trong trường hợp nào

Các trường hợp nên sử dụng kỹ thuật cán bóng, cán mờ

 • Sử dụng trong các chiến lược quảng cáo cần sự trang trọng cao
 • Sản phẩm in ấn sử dụng cả trong nhà và ngoài trời
 • Tạo cảm giác tốt cho khách hàng nếu là sản phẩm cầm nắm
 • Tăng độ bền cho các sản phẩm có tính chất vận chuyển, sắp xếp, lưu kho
 • Sản phẩm cần được giữ form, căng, thẳng
 • Sản phẩm được tiếp xúc nhiều với tác nhân vật lý

Như vậy, nhu cầu sử dụng kỹ thuật cán bóng, cán mờ ngày càng nhiều, kéo theo các cơ sở in ấn phải liên tục nâng cấp thiết bị phục vụ cho nhu cầu của khách hàng. Bạn đang cần tìm công ty cung cấp thiết bị cán bóng cán mờ?

Công ty cung cấp thiết bị cán bóng, cán mờ uy tín tại TPHCM

Công ty THN Việt Nam là cơ sở chuyên cung cấp máy in và các thiết bị gia công in ấn uy tín tại TPHCM. Khách hàng đặt hàng thiết bị cán màng của chúng tôi nhờ các ưu điểm dịch vụ như:

 • Tư vấn và báo giá chính xác nhu cầu đặt hàng thiết bị cán màng
 • Máy cán và màng cán do chúng tôi cung cấp đều là hàng chính hãng, giá thành hợp lý
 • Giao hàng tận nơi trên toàn quốc
 • Hỗ trợ xuất hóa đơn cho doanh nghiệp
 • Bảo hành tận nơi máy cán màng

Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn về máy cán và màng cán, hãy liên hệ ngay sđt: 0908 612 460