Máy in kim là gì? Cách hoạt động, ứng dụng của loại máy này

Hiện nay, các dịch vụ in trên thị trường đang sử dụng rất nhiều loại máy in khác nhau như máy in phun, máy in laser nhưng máy in kim là gì đang là điều nhiều khách hàng vẫn chưa biết đến. Hôm nay, công ty THN Việt Nam xin chia sẻ đến bạn khái niệm máy in kim là gì cùng nguyên tắc hoạt động, tính ứng dụng của dòng máy in này nhé.

Máy in kim là gì?

Đầu tiên, bạn hãy xem qua về khái niệm của dòng máy in kim. Máy in kim thường được khách hàng gọi với cái tên khác là “máy in ma trận”. Chúng được hoạt động trên nguyên lý sử dụng các kim để chấm mực in và tiến hành chấm kim lên bề mặt giấy theo nội dung người dùng đã đưa vào.

Máy in kim sử dụng các đầu kim để tiến hành in mực lên giấy

Máy in kim sử dụng các đầu kim để tiến hành in mực lên giấy

Bởi vì sử dụng nguyên lý in cơ bản như vậy nên máy in kim chỉ được dùng để in các văn bản, hóa đơn, chứng từ. Chúng không được dùng để in các hình ảnh phức tạp như đồ thị, biểu mẫu,…

Cấu tạo, cách hoạt động của loại máy in này

Máy in kim được cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau, trong đó có chân tác động, đòn bẩy hoặc nam châm, đầu có chứa kim để thực hiện công việc in ấn.

  • Chân tác động (Ribbon) được dùng để tác động lên các băng màu hỗ trợ cho công việc in ấn.
  • Nam châm (đòn bẩy) có tác dụng điều khiển các đầu kim lên xuống.
  • Đầu kim có từ 7 – 24 cái kim được xếp thành cột với nhau, trước khi in xuống giấy các đầu in sẽ chấm qua mực sau đó mới chấm xuống bề mặt in.
Những bộ phận cơ bản trên máy in kim

Những bộ phận cơ bản trên máy in kim

Nguyên tắc hoạt động của các loại máy in kim chính là sau khi nhận lệnh từ máy tính, các đầu kim sẽ di chuyển theo trục ngang. Tín hiệu sẽ được truyền đến đầu in để điều chỉnh lực đâm của đầu kim vào băng mực cho phù hợp sau đó chúng sẽ chạm đầu kim vào các phần được in cho phù hợp để tạo nên bản in hoàn chỉnh.

Những sản phẩm được sản xuất bằng máy in kim

Như chúng tôi đã đề cập, công nghệ in kim hiện nay có nhiều hạn chế so với các công nghệ in khác. Nếu xét về mảng in giấy thì in phun, in laser sẽ chiếm rất nhiều ưu thế trong mảng máy in văn phòng.

Máy in kim hiện nay không còn được phân phối trên thị trường nhiều như trước nữa. Tuy nhiên, chúng vẫn được các cửa hàng nhỏ lẻ sử dụng để in hóa đơn, chúng từ.

Máy in kim hiện nay thường được sử dụng để in các hóa đơn, chứng từ

Máy in kim hiện nay thường được sử dụng để in các hóa đơn, chứng từ

Trên đây là khái niệm máy in kim là gì cùng nguyên lý hoạt động, tính ứng dụng của nó trong thực tế. Hy vọng những nội dung cho THN Việt Nam chia sẻ trên đây sẽ là nguồn thông tin hữu ích để bạn hiểu hơn về dòng máy in kim.