Khuôn bế là gì? Khuôn bế có vai trò gì khi sản xuất bao bì

Trong công việc sản xuất hộp giấy thì khuôn bế có tác dụng tạo hình cho sản phẩm. Chúng được áp dụng rất nhiều vào công việc in ấn, bao bì. Tuy khách hàng chỉ nhận sản phẩm đầu cuối và không phải ai cũng biết những thông tin về loại sản phẩm này. Sau đây, công ty in ấn Sắc Kim sẽ gửi đến bạn một số thông tin cần nắm về khuôn bế là gì? Ứng dụng của khuôn bế hiện nay là gì nhé?

Khuôn bế là gì?

Khuôn bế là công cụ không thể thiếu trong quy trình sản xuất hộp giấy của nhiều cơ sở. Đây là dụng cụ giúp thợ sản xuất tạo được khuôn của hộp giấy, thùng carton ở dạng giấy trải phẳng. Sau khi bế xong, thợ sản xuất tiến hành ghép nối lại để tạo hình cho hộp, thùng.

Khuôn bế thường được dùng để cắt các loại giấy để sản xuất hộp, thùng

Khuôn bế thường được dùng để cắt các loại giấy để sản xuất hộp, thùng

Khuôn bế là sự kết hợp giữa một tấm ván gỗ ép dày 18mm và các lưỡi dao được làm theo khuôn layout đã được thiết kế cho hộp trước đó giúp tạo hình. Phần lưỡi dao sẽ được tạo hình vừa khớp với bản vẽ kỹ thuật trên máy tính. Để cắt giấy ra được theo hình khuôn bế thì người sản xuất cần có được máy bế phù hợp.

Hầu hết các loại máy bế hiện nay đều dựa trên cơ chế bán tự động hoặc tự động và sử dụng khuôn phẳng. Một số loại máy in flexo hiện nay có kết hợp cả quy trình in ấn và khuôn bế để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh.

Quá trình bế giấy là để cắt giấy bìa sóng, giấy carton để tạo đường cắt, đường gấp hoàn chỉnh. Hiện nay trên thị trường có sản xuất rất nhiều loại khuôn bế khác nhau, các loại khuôn bế thông dụng hiện nay bao gồm:

  • Khuôn bế hộp giấy carton
  • Khuôn bế hộp đựng bánh
  • Khuôn bế các loại hộp đựng giày, túi xách, áo quần
  • Khuôn bế các loại mút xốp lót sản phẩm

Quy trình sản xuất ra khuôn bế

Để tạo ra được khuôn bế cơ sở sản xuất phải chuẩn bị cho mình một số dụng cụ cần thiết. Các dụng cụ cần thiết bao gồm: máy uốn khuôn sắt, máy cứa lọng, bộ vam,…Khi đã chuẩn bị xong các dụng cụ cần thiết rồi, người ta sẽ thực hiện theo 4 bước như sau:

 Tạo ra đường cắt

Bước đầu, người ta sẽ sử dụng máy cứa lọng để tạo thành các đường cắt có tính linh hoạt, những đường cắt này sẽ giúp cắt giấy theo kích thước như yêu cầu.

Uốn dao bế

Sau khi chỉnh được phần dao cắt tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành uốn dao theo các họa tiết, khuôn yêu cầu trong bản thiết kế. Ngoài uốn theo hình vuông, hình tròn, cơ sở sản xuất có thể làm theo những hình dáng đặc biệt như trái tim, chiếc lá, ngôi sao,…

Các đường dao bế được uốn theo bản vẽ thiết kế

Vẽ địa hình

Để định hình khuôn bế, có 2 cách sau thường được sử dụng:

  • Cách 1: vẽ trực tiếp lên khuôn với những sản phẩm có họa tiết, yêu cầu tính thẩm mỹ cao.
  • Cách 2: sử dụng phần mềm vẽ để in và gia công khuôn bế.

Hoàn thành khuôn bế

Sau khi các đường lưỡi dao đã làm xong và bản cắt đã được thành hình. Người ta sẽ áp các lưỡi dao lên khung gỗ để tạo hình hoàn thiện cho khuôn bế.

Khuôn bế giấy sau khi hoàn thành

Khuôn bế giấy sau khi hoàn thành

Ứng dụng của khuôn bế là gì?

Khuôn bế hiện nay được sử dụng rất nhiều trong ngành sản xuất bao bì. Chúng có tác dụng hữu ích để tạo thành hộp giấy, thùng giấy hoàn chỉnh, giúp người thợ dễ gia công hơn.

Khuôn bế giúp định hình được sản phẩm, giúp tạo nên được sản phẩm chất lượng. Từ đó đẩy nhanh tốc độ sản xuất các mặt hàng bao bì, thùng số lượng lớn cho doanh nghiệp.

Khuôn bế hiện nay được ứng dụng nhiều trong việc làm nên thùng, hộp giấy có độ thẩm mỹ cao

Khuôn bế hiện nay được ứng dụng nhiều trong việc làm nên thùng, hộp giấy có độ thẩm mỹ cao

Khuôn bế giúp doanh nghiệp sản xuất tạo được các sản phẩm hoàn thiện, đồng bộ nhờ vậy việc sử dụng của khách hàng cũng tiện dụng hơn. Khi sản xuất được số lượng nhiều cũng mang lại hiệu quả tối đa về kinh tế cho công ty, thương hiệu.

Trên đây là khái niệm khuôn bế là gì cùng quy trình sản xuất và ứng dụng của nó. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ nắm được thêm 1 thông tin cần thiết về 1 kỹ thuật để làm nên hộp giấy, thùng carton nhé.