In offset là gì? 5 bước cơ bản của quy trình in offset

Hiện nay, công nghệ in offset đang là kỹ thuật in phổ biến giúp các cơ sở in giải quyết những đơn hàng đặt in ấn phẩm số lượng lớn của khách hàng. Nếu bạn đang còn tìm hiểu in offset là gì? Những sản phẩm nào được in bằng công nghệ này và quy trình thực hiện ra sao thì hãy xem bài viết sau của THN Việt Nam bạn nhé.

Công nghệ in offset là gì?

In offset là phương pháp in sử dụng các tấm cao su để ép mực in sau đó tiến hành ép mực in lên giấy. Các tấm offset sau khi ép mực in lên giấy sẽ tạo được hình ảnh khách hàng cần đặt in trước đó. Kỹ thuật in này khi in sẽ tránh việc giấy in bị dính mực hoặc in dư thừa mực làm bản in lâu khô như in phun. Từ đó, đảm bảo cho chất lượng sản phẩm luôn tốt và đồng đều.

Công nghệ in offset giúp làm ra các bản in số lượng nhiều

Công nghệ in offset giúp làm ra các bản in số lượng nhiều

Các ưu điểm của sản phẩm in offset

In offset hiện nay được nhiều cơ sở in áp dụng để xử lý đơn hàng cho khách vì những ưu điểm sau đây:

 • Kỹ thuật in này đem lại chất lượng sản phẩm tốt và đồng đều, màu sắc sản phẩm đẹp, sát với bản thiết kế nhất và không bị lem mực trong quá trình in ấn.
 • Việc sản xuất các bản in khá dễ dàng, nhưng thời gian set up bản in khá lâu.
 • In được trên nhiều chất liệu giấy khác nhau và đa dạng các chất liệu khác.
 • Tuổi thọ bản in lâu dài, lưu trữ lâu không sợ ảnh hưởng chất lượng mực.
Kỹ thuật in offset đem lại sự tin tưởng cao nhờ chất liệu in đồng đều

Kỹ thuật in offset đem lại sự tin tưởng cao nhờ chất liệu in đồng đều

Kỹ thuật in offset hiện nay được ứng dụng phổ biến để sản xuất ra các ấn phẩm thương mại. Tuy nhiên không phải chất liệu nào chúng ta cũng in được trên máy offset nhất là các chất liệu khổ lớn quảng cáo.

Nhược điểm khi đặt in offset

Tuy được đặt in nhiều như vậy nhưng công nghệ nào cũng có nhược điểm của nó, nhược điểm của in offset cụ thể như sau:

 • Thời gian chuẩn bị các bước in khá lâu do thợ in phải làm khuôn in và thường những đơn hàng số lượng ít hoặc yêu cầu in gấp thì khó có thể thực hiện ngay.
 • Bản thiết kế phải kiểm tra thật kỹ trước khi in coi có sai lỗi chính tả hay màu sắc, nội dung không. Vì in offset sẽ đặt hàng với số lượng rất lớn nên bất cứ sai sót nào cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến nhà in hoặc khách hàng.
 • Không thích hợp in khổ lớn hoặc in các mặt hàng quảng cáo như bạt, pp, vải,…

Các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng in offset

Kỹ thuật in offset có thể giúp xưởng in sản xuất cho khách hàng những mẫu sản phẩm có màu đẹp, ấn tượng, bắt mắt, bản in có độ sắc nét cao. Độ đồng đều màu giữa các bản in ở mức tốt, tránh các lỗi thường gặp như mực in bị nhòe, lốm đốm như các công nghệ in khác.

Chất lượng sản phẩm in offset đầu ra sẽ ảnh hưởng bởi 1 số yếu tố sau:

 • Độ dày của mực in.
 • Độ lớn của điểm tram.
 • Độ chồng mực (khi áp dụng in chồng màu).

Khi tiến hành in offset, thợ in phải chú ý đến thứ tự chồng màu để khi in sản phẩm ra đúng màu với bản thiết kế. Thông thường khi đặt in trên giấy trắng và giấy màu thì màu in ra sẽ có sự khác nhau.

Độ chồng của từng màu mực sẽ in đến chất lượng sản phẩm

Độ chồng của từng màu mực sẽ in đến chất lượng sản phẩm

Nguyên lý của kỹ thuật in offset

In offset là 1 kỹ thuật in gián tiếp không sử dụng đầu phun mực trực tiếp như in phun nên hiện tượng nhòe mực, lem mực, mực in dư sẽ rất ít khi xảy ra. Trong quá trình in sẽ có 1 trụ nằm ở giữa giấy in và tấm in, loại trụ này được phủ 1 lớp cao su và khi tiến hành in chúng sẽ giúp các bản in offset có màu sắc tương đồng, chất lượng giống nhau.

Quá trình in offset sẽ lâu trong giai đoạn thiết lập khuôn in nhưng sau khi sản xuất xong rồi thì tốc độ in rất nhanh.

4 bước cơ bản của quy trình in offset

Thiết kế chế bản

Đây là quá trình thực hiện bản thiết kế cần in trước khi thực hiện. Khi thiết kế cần phải đảm bảo giải quyết triệt để các lỗi về chính tả, hình ảnh, màu sắc.

Output Film

Sau khi bản thiết kế đã chốt thì thợ in sẽ tiến hành output film. Với bản thiết kế in có nhiều màu sắc thì nhà in sẽ sử dụng 1 tấm film khác nhau để tương ứng với hệ màu in gồm 4 màu CMYK.

Với hệ 4 màu này, khi kết hợp lại sẽ cho ra bản in hoàn chỉnh sát với màu trong bản thiết kế nhất.

Phơi bản kẽm

Sau khi đã có các tấm film thì bước tiếp theo thợ in sẽ phơi những tấm film này lên các bản kẽm. Họ sẽ thực hiện bằng cách cho bản in vào máy phơi kẽm để máy chụp lại những hình ảnh film lên bản kẽm.

Tiến hành in offset

Sau khi hoàn thành cả 4 màu trên bản kẽm thì thợ in sẽ tiến hành sản xuất bản in theo thứ tự từng màu một. Bước thực hiện sản xuất này sẽ phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật của nhân viên in ấn. Các bước thực hiện quá trình in sẽ bao gồm:

 • Chọn 1 trong 4 bản kẽm sau đó tiến hành đưa lên máy, chọn màu mực tương ứng với bản kẽm đã thiết lập và sau đó các phần tử cần in của bản kẽm đó sẽ được dập xuống máy in.
 • Máy in sẽ chạy đến khi đạt đủ số lượng yêu cầu, nhân viên in sẽ tiến hành tháo bản kẽm ra và vệ sinh phần mực còn thừa. Sau đó tiến hành lắp bản kẽm mới vào và thực hiện lại quy trình in như bản kẽm thứ nhất. Công việc này sẽ tiếp tục cho đến khi in đủ 4 màu theo yêu cầu.
 • Để đảm bảo bản in sẽ chạy xuyên suốt không mắc lỗi trong quá trình in, nhân viên in sẽ tiến hành cho in một số bản mẫu trước khi tiến hành in hàng loạt để tránh bị hao giấy.

Gia công bản in sau khi hoàn thành

Sau khi thực hiện xong quy trình in, cơ sở in sẽ tiến hành gia công thêm đối với một số sản phẩm yêu cầu cán màng, ép kim, ép nhũ,…

Và bước cắt ra thành phẩm không thể thiếu đối với các sản phẩm tờ rơi, danh thiếp, thiệp cưới,…Tùy vào nhu cầu của khách hàng mà sẽ có nhiều hình thức gia công sản phẩm in offset cho khách hàng lựa chọn.

Sau khi in xong, sản phẩm sẽ được gia công tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng

Sau khi in xong, sản phẩm sẽ được gia công tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng

Ứng dụng của các sản phẩm in offset

Kỹ thuật in offset hiện nay cho phép in trên nhiều loại giấy khác nhau từ đơn giản cho đến cao cấp. Sau đây là một số sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ in offset:

 • Các ấn phẩm văn phòng: danh thiếp, giấy tiêu đề, kẹp hồ sơ, bao thư,…
 • Bao bì: túi giấy, hộp giấy, tem nhãn decal, sticker dán.
 • Ấn phẩm tiếp thị: tờ rơi, thư mời, catalogue, brochure,…

Trên đây là một số thông tin cần nắm về công nghệ in offset. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ nắm thêm được những thông tin cần thiết về công nghệ in đang cực kỳ thịnh hành hiện nay nhé.