In flexo là gì? Thông tin cần biết về công nghệ in flexo

In flexo là kỹ thuật in rất phổ biến trong thời điểm hiện tại. Chúng được ứng dụng nhiều trong việc sản xuất bao bì, thùng carton, hộp đựng thực phẩm. Sau đây, THN xin chia sẻ đến bạn khái niệm in flexo là gì? Ưu điểm, nhược điểm và tính ứng dụng của công nghệ in này trong ngành in ấn nhé.

In flexo là gì?

Đây là công nghệ in tạo ra bản mực in nổi bằng nhựa photopolymer được thực hiện qua các phương pháp kỹ thuật số hoặc analog. Phần mực in sẽ được cấp cho khuôn qua trục anilox (trên loại trục này sẽ chứa rất nhiều lỗ nhỏ li ti được làm từ kim loại để chứa mực. Trục sẽ được nhúng vào khay mực và các hạt mực sẽ vào lỗ của truc. Từ trục này sẽ ép phần hình ảnh cần in sang khuôn sau đó mới ép lên bề mặt in để tạo nên hình ảnh hoàn chỉnh.

Hình ảnh máy in flexo đang hoạt động

Hình ảnh máy in flexo đang hoạt động

Những ưu, nhược điểm của công nghệ in flexo

Ưu điểm:

 • Khi đặt in bằng công nghệ này mực in sẽ rất nhanh khô giúp hiệu suất in được nhanh, sản xuất được nhiều sản phẩm cùng lúc. Máy in có thể hoạt động liên tục trong nhiều ngày mà không cần nghỉ.
 • Có thể in được trên bề mặt giấy hoặc các vật liệu khác dùng để làm bao bì.
 • In được trên cả 2 mặt giấy.
 • Chi phí tiết kiệm khi đặt in với số lượng nhiều, gần tương tự với kỹ thuật in offset.
Công nghệ in flexo giúp cơ sở in sản xuất ra bản in chất lượng với số lượng nhiều

Công nghệ in flexo giúp cơ sở in sản xuất ra bản in chất lượng với số lượng nhiều

Nhược điểm:

 • Có khả năng xuất hiện nhiều điểm ảnh, hình ảnh in bị nhòe do áp lực giữa các trục lô.
 • Mực in có khả năng bị lem do mực dư truyền từ trục alinox sang khuôn (cần lắp đặt thanh gạt để hạn chế tối đa phần mực dư).
 • Mực in có thể bị tràn hoặc nét in to hơn hình ảnh ở trong file thiết kế do mực dư ở khuôn in.
 • Có một số loại vật liệu bám mực kém, không thể in flexo được.
 • Thời gian sản xuất số lượng ít khá lâu nên chúng chỉ thích hợp khi in số lượng nhiều.

Máy in flexo bao gồm những bộ phận nào?

Trên 1 máy in flexo sẽ có các bộ phận chính sau đây:

 • Trục cấp mực (Metering Roll): đây là dạng trục tròn nằm ngập 1 phần ở máng mực. Chúng có công dụng chính là chuyển phần mực có ở trong máng qua trục alinox.
 • Trục anilox (Anilox Roll): đây là loại trục dùng để chứa mực, trên bề mặt của trục có rất nhiều lỗ kim loại nhỏ. Chúng có tác dụng là chuyển phần mực cần in sang khuôn in. Các lỗ nhỏ có trên bề mặt trục alinox được gọi là giếng mực.
 • Thanh gạt mực (Doctor Blade): thanh này được làm từ polyme hoặc thép. Chúng có công dụng làm sạch mực trên bề mặt trục alinox trước khi chuyển xuống khuôn in. Bản in sau khi in ra có bị nhòe mực hay không phần lớn là nhờ thanh gạt mực này.
 • Trục gắn khuôn in (Plate Cylinder): trục này có bề mặt được làm từ cao su. Các phần khuôn in sẽ được gắn trên bề mặt của trục và làm dính bằng keo, từ trường hoặc chốt khóa.
 • Khuôn in (Flexographic Printing Plate): chúng được làm từ nhựa photopolymer thông qua phương pháp quang hoặc khắc laser. Những yếu tố của khuôn như độ dày, độ cứng, mềm sẽ tùy thuộc vào vật liệu khách hàng cần in.
 • Trục ép áp lực (Impression Cylinder): loại trục này được làm từ cao su, chúng có tác dụng chính là ép vật liệu cần in vào sát bề mặt cao su của trục gắn khuôn để phần mực in chuyển từ khuôn in sang bề mặt vật liệu.
Sản phẩm đầu ra của máy in Flexo

Sản phẩm đầu ra của máy in Flexo

In flexo có thể sản xuất ra những sản phẩm nào?

In flexo hiện nay có nhiều ứng dụng trong ngành in ấn khi chúng giúp các doanh nghiệp sản xuất ra các mặt hàng như: in tem, in nhãn mác, in vỏ thùng carton, in bao bì,…Tuy nhiên, vẫn có một số loại vật liệu không bám mực nên bạn hãy nhờ nhà in tư vấn trước khi quyết định đặt hàng.

Đặc biệt, nếu bạn muốn in trên chất liệu decal thì công nghệ in này sẽ cực kỳ tiện dụng khi mực in khô rất nhanh giúp khách hàng nhận được đơn hàng sớm nhất.

Hiện nay, nhiều sản phẩm bao bì thường sử dụng công nghệ in flexo

Hiện nay, nhiều sản phẩm bao bì thường sử dụng công nghệ in flexo

Quy trình in flexo tại các cơ sở in

Chế bản, xử lý file

Để chất lượng sản phẩm in flexo luôn tốt, hạn chế tối đa lỗi phát sinh thì bước này rất quan trọng với tất cả các nhà in. Đây là 1 giai đoạn bao gồm các bước như: thiết kế, dàn trang,…cho đến khi ra file chuẩn để in cuối cùng.

Output film

Nhà in sẽ sử dụng công nghệ CTF (Computer to Film) để chuyển đổi dạng hình ảnh trên máy tính sang dạng analog trên film thông qua máy ghi. Những bản film sẽ có 4 màu chính là hệ màu CMYK.

Phơi khuôn in

Sau khi hoàn thành bước ra film thì các tấm film sẽ được phơi trên bản kẽm và thực hiện nguyên lý quang hóa để các phần tử được in sẽ bị ăn mòn từ từ. Đối với những phần được in thì tram ánh sáng sẽ không xuyên được hoặc chỉ xuyên được 1 phần.

Tiến hành in

Cuối cùng là đưa khuôn in vào trục và chỉnh các ốc màu sao cho bản in khớp với nhau, giúp bản in đúng chất lượng, không bị nhòe.

Lời kết

Trên đây là khái niệm kỹ thuật in flexo là gì cùng các thông tin quan trọng liên quan tới công nghệ in này. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích trong việc chọn công nghệ in ấn để đặt hàng nhé.