Giấy mỹ thuật là gì? Đặc điểm, ứng dụng của giấy mỹ thuật

Hiện nay các sản phẩm in ấn được làm từ rất nhiều loại giấy khác nhau nhất là các sản phẩm danh thiếp, bao bì,…doanh nghiệp thường rất khắt khe trong việc lựa chọn các chất liệu giấy. Bởi vì có một số ấn phẩm ngoài lưu trữ thông tin chúng còn là công cụ marketing vô cùng hiệu quả.

Một trong số các loại giấy chất lượng thường dùng để in ấn đó là giấy mỹ thuật. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn thông tin giấy mỹ thuật là gì? Đặc điểm cùng tính ứng dụng của nó trong ngành in ấn bạn nhé.

Giấy mỹ thuật là gì?

Giấy mỹ thuật là loại giấy có màu sắc, bề mặt rất đặc biệt trong in ấn, chúng thường dùng để in các ấn phẩm cao cấp. Loại giấy này có nhiều loại khác nhau, bề mặt được xử lý nhiều dạng hoa văn khác nhau, bề mặt được phủ kim loại hoặc ánh trai. Chúng đem lại thiện cảm cho người nhận bởi có mùi thơm dịu nhẹ, vì thế mỗi lần nhắc tới giấy mỹ thuật người dùng sẽ liên tưởng đây là 1 loại giấy cao cấp.

Giấy mỹ thuật được xử lý hoa văn trên bề mặt rất đặc biệt

Giấy mỹ thuật được xử lý hoa văn trên bề mặt rất đặc biệt

Phân loại giấy mỹ thuật cao cấp

  • Giấy mỹ thuật ánh trai: khi nhìn vào bề mặt giấy này bạn sẽ thấy những bột ngọc trai lấp lánh trên bề mặt, khi có ánh sáng chiếu vào chúng sẽ tạo ra hiệu ứng phản quang bắt mắt.
  • Giấy mỹ thuật lụa: loại này được làm từ thành phần sợi tơ lụa và bột giấy không có clo. Do được sản xuất qua quy trình nghiêm ngặt nên sẽ đem lại chất lượng giấy tốt, óng ả nhưa lụa thật.
  • Giấy mỹ thuật kim sần: khi nhìn vào bề mặt của loại giấy này bạn sẽ thấy các lớp sóng được phủ lên 1 lớp nhũ thật lấp lánh. Khi in ra bạn sẽ thấy sản phẩm in có tính thẩm mỹ và cao cấp.
  • Giấy mỹ thuật sần loại nhiều màu: ngoài màu trắng hoặc màu ngà đặc trưng thì chúng còn đa dạng màu sắc khác nhau. Thích hợp in nhũ thay vì in mực như các loại giấy khác. Thành phẩm sẽ mang lại sự độc đáo, sang trọng cho người nhận.
  • Giấy mỹ thuật đen: đây là loại giấy được xử lý theo quy trình rất đặc biệt bằng cách tẩm bột than trong giấy đem lại hiệu ứng màu đen đẹp, sang trọng. Loại này thường in nhũ để làm nổi bật nội dung ở bên trong.
Một số loại giấy mỹ thuật thông dụng trên thị trường

Một số loại giấy mỹ thuật thông dụng trên thị trường

Còn nhiều loại giấy mỹ thuật khác nữa tùy theo thị hiếu khách hàng cần chọn và mục đích in, sử dụng thực tế nữa.

Định lượng của giấy mỹ thuật

Các loại giấy mỹ thuật được phân phối hiện nay có độ dày trung bình từ 180 – 250gsm, mức định lượng từ 280 – 350gsm cũng có nhưng ít xuất hiện trên thị trường.

Với các mức định lượng này, chúng có thể in được các ấn phẩm phổ thông như: bìa hồ sơ, bao bì, bao thư, danh thiếp, thiệp mời,…

Những đặc điểm của giấy mỹ thuật

Ưu điểm:

Đem lại phong cách mới lạ, hiệu ứng đặc biệt cho sản phẩm, tạo sự đẳng cấp khi trao cho người đối diện. Hiện nay tính ứng dụng của loại giấy này rất đa dạng, ngoài danh thiếp còn có thể sử dụng cho nhiều ấn phẩm in khác.

Giấy được sản xuất không chỉ có bột giấy mà còn nhiều thành phần khác nhau nữa, nên có độ bền cao và khả năng bám mực in lâu dài rất tốt.

Những sản phẩm in bằng giấy mỹ thuật đều có độ bền tính thẩm mỹ cao

Những sản phẩm in bằng giấy mỹ thuật đều có độ bền tính thẩm mỹ cao

Nhược điểm:

Loại giấy này hiện chưa được sản xuất tại Việt Nam mà phải nhập khẩu nên có giá thành khá cao sẽ thay đổi thường xuyên tùy vào thời điểm nhập giấy. Quy trình in ấn cũng phải hiện đại để tránh xảy ra tình trạng lỗi, hỏng.

Ứng dụng thực tế của giấy mỹ thuật là gì?

Hiện nay, giấy mỹ thuật có nhiều ứng dụng trong thực tế, chúng thường dùng để:

  • In danh thiếp sang trọng thích hợp dùng cho những doanh nghiệp lớn hoặc những vị trí cao cấp trong công ty.
  • In phong bì, giấy tiêu đề, thiệp để mời khách hàng cho những chương trình, sự kiện quan trọng.
  • In hộp giấy, túi giấy dùng để đựng các mặt hàng cao cấp.

Lời kết

Trên đây là khái niệm giấy mỹ thuật là gì cùng những đặc điểm, tính ứng dụng của nó. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết thêm 1 loại giấy cực kỳ sang trọng, có tính thẩm mỹ cao trong ngành in ấn nhé.