Giấy Kraft là gì? Sử dụng giấy kraft có ưu điểm gì?

Hiện nay, việc sử dụng các sản phẩm làm từ giấy là rất nhiều vì con người đang có nhận thức ngày càng cao về môi trường. Trong đó, xu hướng sử dụng bao bì bằng giấy kraft đang được nhiều doanh nghiệp và khách hàng quan tâm. Hôm nay, THN Việt Nam sẽ gửi đến bạn thông tin giấy Kraft là gì? Ứng dụng của loại giấy này trong thực tế là gì bạn nhé.

Giấy kraft là gì?

Giấy kraft là loại giấy có màu nâu được sản xuất trên quy trình nghiền bột, chúng được phát triển đầu tiên tại Đức vào năm 1880.

Trong quy trình sản xuất hầu hết các loại giấy thì gỗ đầu tiên được nghiền thành bột giấy. Người phát minh tên Dahl đã cho vào đây thêm một số hóa chất để gia tăng độ bền của giấy. Vì thế ông chọn cái tên Kraft đặt cho giấy, chúng có ý nghĩa là sức mạnh.

Bề mặt của giấy Kraft có màu nâu đặc trưng

Bề mặt của giấy Kraft có màu nâu đặc trưng

Tại Việt Nam, chúng thường được khách hàng gọi với cái tên thân quen là giấy xi măng. Hiện nay, giấy kraft thường được dùng nhiều trong lĩnh vực bao bì, một số trường hợp có thể dùng làm ấn phẩm in.

Các loại giấy kraft thông dụng trên thị trường

Giấy kraft được làm nguyên chất

Loại giấy này được làm theo nguyên liệu tự nhiên là bột gỗ nguyên chất. Chúng có kết cấu sợi cellulose chặt chẽ vì thế khi sử dụng giấy này có độ bền rất tốt, khi sử dụng khó bị rách hơn các loại giấy khác. Do không được xử lý qua nhiều hóa chất nên chúng có chi phí sản xuất thấp, trở thành lựa chọn lý tưởng cho nhiều cơ sở sản xuất bao bì hàng loạt.

Loại giấy Kraft nguyên chất

Loại giấy Kraft nguyên chất

Ngoài ra, loại giấy này cũng hỗ trợ việc in ấn rất tốt nên được các thương hiệu, doanh nghiệp dùng làm bao bì in ấn.

Giấy kraft tái chế

Giấy Kraft tái chế được sản xuất dựa trên các sợi tái chế và trong quá trình làm sẽ bổ sung thêm các chất tạo màu để màu sắc giấy thành phẩm đạt như mong muốn.

Mặc dù độ bền của loại giấy này kém hơn so với giấy kraft nguyên chất nhưng đây vẫn sẽ là chất liệu cực kỳ thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, chúng chỉ thích hợp để dùng làm lót đồ ăn, lót đồ vật thay vì in ấn làm bao bì.

Giấy Kraft trắng dùng làm túi đựng đồ rất sang trọng

Giấy Kraft trắng dùng làm túi đựng đồ rất sang trọng

Giấy kraft trắng hoặc đã được xử lý tẩy trắng

Giấy kraft trắng sẽ có tính chất độ bền tương tự như giấy kraft nguyên chất nhưng chúng khác là bề mặt được làm trắng để trông sạch sẽ, in ra màu sắc đẹp hơn. Môt số nhà hàng còn sử dụng loại giấy kraft này cho thực khách để thay thế cho khăn trải bàn và vải lanh.

Giấy kraft đen

Giấy kraft đen thường ít được dùng làm bao bì thay vào đó chúng được sử dụng để in một số ấn phẩm đặc biệt như danh thiếp, thiệp cưới,…

Giấy kraft màu đen thường dùng để gói hàng

Giấy kraft màu đen thường dùng để gói hàng

Do có bề mặt hoàn toàn bằng màu đen nên chúng thường chỉ in được mực trắng, vàng để tăng độ tương phản trên sản phẩm.

Giấy kraft màu

Loại này có đặc điểm là bề mặt của chúng được nhuộm màu nhưng phần màu nhuộm này sẽ không ảnh hưởng tới các đặc điểm khác của giấy.

Tại sao bạn nên sử dụng giấy Kraft?

Giấy có độ cứng tốt

Giấy kraft có đặc điểm cứng, dày, bền, chống đâm xuyên tốt hơn các loại giấy khác do lignin giảm và tỷ lệ lưu huỳnh cao. Vì thế, chúng rất thích hợp sử dụng trong ngành công nghiệp bao bì.

Chi phí sản xuất thấp

Do giấy được xử lý bằng quá trình nghiền bột tự nhiên, không qua xử lý nhiều hóa chất nên giấy sẽ đảm bảo được về mặt chi phí cho các nhà sản xuất và khách hàng khi mua.

Giấy Kraft có thành phần tự nhiên nhiều hơn các loại giấy khác

Giấy Kraft có thành phần tự nhiên nhiều hơn các loại giấy khác

Sử dụng từ những nguyên liệu từ thiên nhiên cực kỳ phổ biến

Đa phần các loại giấy kraft đều được sản xuất từ gỗ, thông, tre, sồi nên vì thế nguồn cung của chúng rất dồi dào trong tự nhiên.

Giấy kraft có nguyên liệu làm khá đơn giản, không cần tuyển chọn từ những loại cây cầu kỳ như các loại giấy khác.

Có thể tái chế, dễ dàng phân hủy ra môi trường

Do chúng có thành phần tự nhiên cao nên khi không cần sử dụng nữa giấy Kraft có thể dễ dàng tái chế và sử dụng lại. Giảm tải được áp lực về tài nguyên thiên nhiên và môi trường như khi sản xuất đồ bằng nhựa.

Các lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng giấy Kraft

Sử dụng giấy kraft làm bao bì, túi đựng sản phẩm

Những lợi ích khi đóng gói sản phẩm bằng chất liệu giấy Kraft:

  • Giấy có trọng lượng nhẹ sẽ không làm tăng trọng lượng cho sản phẩm, giúp khách hàng dễ dàng mua và mang về nhà.
  • Chất liệu giấy có độ bền lớn hơn các loại giấy khác nên có khả năng chịu lực tốt.
  • Kết cấu của giấy có tính linh hoạt, có thể tạo hình thành túi, hộp để tiện đựng sản phẩm.
Túi giấy đựng sản phẩm làm bằng giấy Kraft

Túi giấy đựng sản phẩm làm bằng giấy Kraft

Sử dụng giấy kraft để quảng bá thương hiệu

Hiện nay, có vô vàn loại giấy trên thị trường và chúng ta khó phân biệt được loại nào với loại nào. Tuy nhiên, khi nhìn vào giấy kraft bạn sẽ dễ đoán ra ngay. Vì thế, giấy kraft ngoài dùng làm bao bì sản phẩm còn dùng để sản xuất các ấn phẩm quảng bá cho doanh nghiệp như danh thiệp, bao thư, hồ sơ,…

  • Chất liệu giấy với tông màu nâu đặc trưng, chỉ in được màu trắng đen cơ bản nên đem lại được phong cách riêng.
  • Các khách hàng khi nhìn quen ấn phẩm của bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ thương hiệu vào tâm trí, sau này ghi gặp lại sẽ nhận diện dễ hơn.

Sử dụng để gói quà

  • Đặc trưng của giấy Kraft rất dễ để sử dụng cho việc trang trí vì thế người dùng có thể thoải mái sáng tạo theo ý của mình.
  • Đối với sự kiện, đám cưới, sử dụng giấy Kraft làm thiệp sẽ đem lại sự độc đáo cho đám cưới của bạn.

Lời kết

Qua bài viết này bạn đã biết được giấy Kraft là gì cùng những đặc điểm, ứng dụng của giấy Kraft. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc về các loại giấy in, bạn hãy liên hệ THN Việt Nam để chúng tôi giải đáp cho bạn thêm nhé.