Giấy ford là gì? Thông tin cần biết trước khi in giấy ford

Giấy Ford là loại giấy khá phổ biến trong ngành in ấn được sử dụng để làm ra nhiều ấn phẩm. Vậy bạn đã biết giấy Ford là gì chưa? Sau đây, công ty THN Việt Nam sẽ chia sẻ cho bạn khái niệm này cũng như định lượng, ứng dụng của loại giấy này trong thực tế nhé.

Giấy Ford là gì?

Giấy ford là 1 loại giấy có màu trắng được làm từ loại bột giấy không có nhựa. Vì vậy, giấy có độ bền màu lâu dài theo thời gian và có độ bóng mịn, dễ dàng viết chữ lên đó. Chúng được người dùng gọi với cái tên thân thuộc là giấy ốp.

Giấy ford là loại giấy thông dụng dùng để sản xuất các mặt hàng in ấn

Giấy ford là loại giấy thông dụng dùng để sản xuất các mặt hàng in ấn

Ngoài dùng để in các ấn phẩm offset thì giấy ford còn thích hợp sử dụng làm các loại giấy lưu trữ do độ bền màu của nó.

Quy trình sản xuất giấy ford

Để hiểu hơn tại sao loại giấy này lại có độ bền màu lâu như vậy bạn cần biết qua lignin. Đây là 1 chất thường xuất hiện trong bột gỗ và trong quá trình sản xuất các cơ sở phải loại bỏ lượng lignin càng nhiều càng tốt để giúp giấy bớt dai và khó bị ố hơn.

Như vậy, trong quy trình sản xuất giấy ford các cơ sở đã loại bỏ hầu hết lượng lignin nên giấy có thể để được trong thời gian dài mà không lo phai màu, thích hợp cho việc lưu trữ tài liệu.

Sử dụng giấy Ford sẽ đảm bảo tài liệu được lưu trữ trong thời gian dài

Sử dụng giấy Ford sẽ đảm bảo tài liệu được lưu trữ trong thời gian dài

Có bao nhiêu loại giấy ford?

Giấy Ford không chỉ có 1 loại mà chúng còn được phân thành nhiều loại khác nữa, cụ thể có 3 loại như sau:

 • Ford trắng: loại này có tỷ lệ trắng cao khoảng 68% trở lên, chúng được sử dụng nhiều trong các ngành in ấn offset. Dùng để sản xuất ra các ấn phẩm như: bao thư, giấy photocopy, giấy tiêu đề, in sách,…
 • Ford vàng: loại này có độ trắng dưới 60% và khi nhìn vào bạn sẽ thấy chúng hơi ngả sang màu vàng. Chúng ta thường thấy giấy ford loại này ở trong sách giáo khoa, sách văn học, sách bán ngoài cửa hàng,…thường được bán đại trà với giá thành rẻ.
 • Ford màu: đây là loai giấy ford không có bề mặt màu trắng mà có màu sắc rất đa dạng thường được dùng trong lĩnh vực văn phòng phẩm. Chúng thường được dùng để in bìa hoặc làm các sản phẩm handmade dễ thương.
Giấy Ford ngả vàng thường được sử dụng trong ngành in ấn xuất bản

Giấy Ford ngả vàng thường được sử dụng trong ngành in ấn xuất bản

Các mức định lượng của giấy Ford

Giấy ford hiện nay có khá nhiều mức định lượng từ 60 – 300 gsm. Nếu bạn chọn định lượng càng cao thì độ dày của giấy càng lớn, hãy căn cứ theo nhu cầu mình cần in ấn mà chọn định lượng cho phù hợp bạn nhé.

Kích thước của giấy ford bán trên thị trường

Giấy ford hiện nay tùy nhà phân phối mà sẽ bán theo nhiều kích thước khác nhau. Đầu tiên, khi ra nhà máy hoặc các nhà phân phối lớn giấy sẽ để dưới dạng cuộn lớn và tùy theo nhu cầu bán hàng của từng cơ sở mà họ sẽ cắt ra thành từng kích thước nhỏ hơn để tiện trong việc in ấn.

Bạn có thể đặt mua 1 tập giấy ford với kích thước A3, A4 ngoài các cửa hàng văn phòng phẩm.

Giấy ford có định lượng mỏng thường được dùng làm sổ ghi chép

Giấy ford có định lượng mỏng thường được dùng làm sổ ghi chép

Những ưu, nhược điểm có trên giấy Ford

Ưu điểm:

 • Có nhiều chủng loại: giấy ford có đa dạng chủng loại về định lượng và màu sắc. Bạn có thể chọn loại giấy có độ trắng cao để phục vụ nhu cầu in ấn hoặc giấy ngả vàng để in sách, giấy màu để phục vụ các nhu cầu trang trí khác.
 • Kích thước đa dạng: như chúng tôi đã phân tích ở trên, giấy F có nhiều kích thước bán khác nhau phù hợp với từng nhu cầu.
 • Màu sắc phong phú: ngoài màu trắng, ngả vàng còn có nhiều màu khác nữa giúp khách hàng có thể thoải mái lựa chọn.
 • Tính ứng dụng nhiều: giấy ford được sử dụng để sản xuất ra nhiều ấn phẩm in khác nhau. Được sử dụng rộng rãi trong nghành in ấn, giáo dục, văn phòng phẩm, dạy học,…
 • Thân thiện với môi trường, dễ dàng tái chế: vì được làm từ bột giấy tự nhiên nên khi thải loại giấy F cũng đảm bảo thân thiện với môi trường.

Nhược điểm:

 • Có một số định lượng khá mỏng, phải chọn định lượng phù hợp mới thích hợp với nhu cầu sử dụng.
 • Dễ thấm nước, khi viết dễ làm nhòe mực.
 • Do có nhiều cơ sở sản xuất giấy ford nên không phải cơ sở nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu mua phải loại giấy không tốt sẽ làm mất niềm tin người tiêu dùng. Gây ảnh hưởng tới uy tín của loại giấy và các doanh nghiệp chính hãng.

Ứng dụng của giấy Ford

Giấy ford hiện nay được dùng nhiều trong môi trường giáo dục, trường học, tổ chức, đoàn thể,…Chúng ta sẽ thấy chúng xuất hiện ở các bản in photo, giấy in văn bản, giấy lưu trữ tài liệu,…hoặc thông dụng hơn là vở tập học sinh được làm từ loại giấy này.

Loại giấy ford trắng thường dùng để sản xuất các ấn phẩm trong ngành in offset như: bao thư, letter head, bìa hồ sơ,…

Lời kết

Trên đây là giải đáp cho khái niệm giấy ford là gì cùng đặc điểm, ứng dụng của nó. Nếu bạn còn thắc mắc gì về các loại giấy trong in ấn, vui lòng liên hệ THN Việt Nam theo hotline: 0908 612 460 để được giải đáp nhé.