Giấy duplex là gì? Phân loại, định lượng của loại giấy này

Giấy duplex là 1 cái tên còn xa lạ với nhiều khách hàng tuy nhiên chúng lại rất quen thuộc với những người thợ và cơ sở in ấn. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu giấy duplex là gì? Chúng có bao nhiêu loại thì hãy xem bài viết sau của THN Việt Nam bạn nhé.

Giấy duplex là gì?

Duplex là loại giấy được sản xuất trên quy trình công nghệ cao với 1 mặt được phủ bóng còn mặt còn lại không phủ. Chúng có bề mặt rất cứng cáp thích hợp sử dụng để làm túi hoặc hộp bằng giấy.

Giấy duplex có độ dày tốt thường được sử dụng làm hộp

Giấy duplex có độ dày tốt thường được sử dụng làm hộp

Giấy duplex sẽ có độ dày tốt hơn các loại giấy khác và bề mặt của chúng có tính chất không ăn mực. Chúng được sản xuất dựa trên nguyên lý ép 2 lớp giấy lại với nhau vì thế khi nhìn vào 2 mặt của chúng bạn sẽ thấy hoàn toàn khác nhau về màu mực, bề mặt, kết cấu.

Giấy duplex hiện nay có mấy loại?

Hiện nay, trên thị trường sẽ có 2 loại giấy duplex bao gồm:

  • Loại được tráng phủ 1 mặt: bạn sẽ thấy 1 mặt của giấy duplex loại này tráng phủ bóng, mặt còn lại nhám do chưa được tráng phủ. Định lượng của loại giấy duplex này khoảng > 210gsm.
  • Loại tráng phủ 2 mặt: đây là loại giấy duplex có 2 mặt đều được phủ bóng và định lượng của chúng thường nằm ở mức > 250gsm
Hầu hết các sản phẩm in trên giấy duplex thường sử dụng giấy 1 mặt

Hầu hết các sản phẩm in trên giấy duplex thường sử dụng giấy 1 mặt

Các mức định lượng chuẩn của giấy Duplex

Mức định lượng của phổ biến của loại giấy này khá dày từ 250 – 300gsm. Đây là các mức định lượng rất cao chỉ thích hợp để sản xuất ra một số sản phẩm như: túi giấy, hộp giấy, danh thiếp, thiệp,…

Cụ thể các mức định lượng của chúng sẽ như sau:

  • Giấy duplex định lượng 250gsm
  • Giấy duplex định lượng 300gsm
  • Giấy duplex định lượng 350gsm
  • Giấy duplex định lượng 400gsm
  • Giấy duplex định lượng 450gsm
  • Giấy duplex định lượng 500gsm
Giấy duplex có đa dạng định lượng và có những mẫu định lượng rất dày

Giấy duplex có đa dạng định lượng và có những mẫu định lượng rất dày

Ứng dụng của loại giấy duplex là gì?

Với ưu điểm về độ dày và độ bền của mình nên giấy duplex được sử dụng nhiều trong ngành in ấn. Chúng thường được chọn bởi mang các ưu điểm đặc biệt mà các loại giấy khác không có.

Ứng dụng phổ biến nhất hiện nay của giấy duplex là dùng làm bao bì, đây là 1 trong những sản phẩm chủ đạo mang lại nhiều doanh thu cho các công ty in ấn giá rẻ.

Độ sáng mịn ở mặt ngoài của giấy khá cao nên khi in ấn có độ rõ nét, màu sắc đẹp. Hầu hết các loại hộp giấy đựng sản phẩm với trọng lượng nhẹ thường sử dụng loại giấy này. Bạn sẽ thấy chúng trên hầu hết các hộp đựng bánh kem, hộp thuốc, hộp đựng mỹ phẩm thường in trên loại giấy này.

Hộp giấy làm nhà cho thú cưng được làm bằng giấy duplex

Hộp giấy làm nhà cho thú cưng được làm bằng giấy duplex

Ngoài ứng dụng trong lĩnh vực in bao bì thì giấy duplex còn đươc sử dụng để làm hộp đựng, thùng carton, các loại bao thư, hồ sơ,…Vì giấy có độ dày và độ cứng tốt nên chất lượng thành phẩm sẽ được đảm bảo.

Đa phần công nghệ in offset sẽ thực hiện trên những loại giấy có độ cứng tốt nên giấy duplex là 1 ứng cử viên sáng giá nhất dùng in trên loại máy này. Tuy nhiên, giấy có độ bám mực khá kém và dễ bị lem màu nên cơ sở in sau khi in xong thường cán lên bề mặt chúng 1 lớp màng để bảo vệ.

Ưu điểm bạn nhận được khi đặt in giấy duplex

Không chỉ đa dạng về kích thước, định lượng khi sử dụng giấy duplex mà khi dùng làm bao bì, giấy này còn giúp bảo vệ sản phẩm bên trong rất tốt.

Các sản phẩm bao bì khi in trên loại giấy này cũng cho màu sắc tươi sáng, sang trọng.

Ngoài ra, những sản phẩm in giấy duplex còn giúp doanh nghiệp mang đến nhiều thông tin cho khách hàng về thương hiệu, thông tin liên lạc, địa chỉ, các thông tin về sản phẩm bên trong để khách hàng tiện mua hàng.

Lời kết

Trên đây là 1 số thông tin về giấy duplex là gì, đặc điểm và tính ứng dụng của nó trong cuộc sống hiện nay. Nếu bạn còn thắc mắc gì thêm, hãy liên hệ THN Việt Nam theo hotline: 0908 612 460 để được giải đáp nhé.