Giấy crystal là gì? Ưu nhược điểm, ứng dụng của chúng

Giấy crystal thường bắt gặp nhiều khi chúng ta đi in ảnh thẻ hoặc chụp ảnh kỷ yếu. Nếu bạn đang tìm hiểu giấy crystal là gì. đặc điểm, ứng dụng của chúng như thế nào thì hãy xem bài viết sau của THN Việt Nam bạn nhé.

Giấy crystal là gì?

Đây là loại giấy có cấu tạo gồm 2 mặt khác nhau: mặt trước được phủ bóng còn mặt phía sau hơi nhám và không được dùng để in ấn. Ưu điểm của loại giấy này là khi in khó bị nhòe mực và giấy ít khi bị vênh giúp khách hàng dễ dàng lật trang khi sử dụng.

Giấy Crystal có 1 bề mặt được phủ bóng còn bề mặt còn lại nhám

Giấy Crystal có 1 bề mặt được phủ bóng còn bề mặt còn lại nhám

Độ bóng trên bề mặt in của giấy Crystal có được là nhờ hỗn hợp sợi gỗ cùng các loại sợi thực khác trong nước nóng. Sau đó, cơ sở sản xuất sẽ phủ lên bề mặt giấy 1 chất màu hỗn hợp và dùng trục kim loại để làm khô. Sau khi các bước này hoàn tất sẽ tạo được độ bóng trên bề mặt giấy

Các thông số kỹ thuật của giấy Crystal

Về mức định lượng, giấy crystal sẽ có khối lượng từ 230 – 350g/m2, chúng thích hợp để in ảnh lưu trữ, in bìa cho sách hoặc các cuốn tạp chí. Ngoài ra còn một số định lượng giấy Crystal mỏng hơn thường dùng trong lĩnh vực báo chí, poster quảng cáo, danh thiếp,…

Về kích thước, giấy crystal thường được cắt sẵn ra theo chuẩn rồi bán nguyên tờ theo từng sấp giấy. Với một số nhà in có nhu cầu in khổ lớn hơn thì nhà phân phối thường đem bán cả cuộn.

Giấy Crystal sẽ có mức định lượng cao

Giấy Crystal sẽ có mức định lượng cao

Về khả năng in ấn, giấy Crystal có khả năng bám mực tốt, thể hiện màu in đẹp. Chúng thich hợp với các dòng máy in phun mực nước, mực dầu hoặc máy in offset.

Ưu điểm, nhược điểm của giấy Crystal

Ưu điểm:

  • Độ bóng trên bề mặt giấy tốt, dù cho có phun mực lên thì độ bóng của mặt giấy vẫn được giữ.
  • Giấy có độ dày khá tốt nâng cao khả năng thấm mực, đem đến sản phẩm in chuẩn màu, sắc nét.
  • Thích hợp sử dụng trong lĩnh vực mỹ thuật, đồ họa, chuyên dùng làm tranh vẽ tập.

Nhược điểm:

Do loại giấy này chỉ có 1 mặt bóng và 1 mặt nhám nên chúng sẽ không in được trên 2 mặt. Tính thẩm mỹ của chúng cũng kém hơn loại giấy được tráng phủ 2 mặt như giấy Couche.

Ứng dụng của giấy crystal trong cuộc sống là gì?

Với ưu điểm về độ dày, độ bóng nổi bật thì giấy crystal hiện nay đang áp dụng để ứng dụng làm bìa sách báo, tạp chí, truyện tranh,…Bên cạnh đó, chúng còn được ứng dụng nhiều trong việc in các ấn phẩm như phiếu bảo hành, tờ rơi, tờ gấp,…

In ảnh, bìa hoặc các ấn phẩm kích thước nhỏ là ứng dụng phổ biến nhất của giấy Crystal

In ảnh, bìa hoặc các ấn phẩm kích thước nhỏ là ứng dụng phổ biến nhất của giấy Crystal

Bên cạnh đó, một ứng dụng phổ biến khác của giấy Crystal đó chính là in ảnh hoặc in album ảnh. Do bề mặt giấy có độ bóng, đẹp, màu in sắc nét và sau khi in có thể ép plastic nên chúng thường dùng để in ảnh kỷ niệm.

Lời kết

Trên đây là 1 số thông tin chia sẻ về khái niệm giấy crystal là gì, đặc điểm và tính ứng dụng trong thực tế của chúng. Nếu còn thắc mắc gì về các loại giấy in, bạn hãy liên hệ cho THN Việt Nam để được giải đáp thêm nhé.