Giấy Couche là gì? Phân loại, định lượng các loại giấy C

Giấy couche là loại giấy được sử dụng rất phổ biến hiện nay được dùng nhiều tại các cơ quan, trường học, văn phòng,…Vậy bạn đã biết được giấy Couche là gì? Nếu bạn đang tìm hiểu thì hãy xem bài viết sau đây của THN Việt Nam để biết thêm các thông tin cần biết về giấy Couche bạn nhé.

Giấy couche là gì?

Giấy couche là loại giấy chuyên dùng để in offset, in flexo có màu trắng, bề mặt láng mịn do được phủ cao lanh. Chúng được dùng để sản xuất các ấn phẩm như: tờ rơi, danh thiếp, thiệp cưới, các bìa loại sách vở, menu. Với chất lượng in rất đẹp, thể hiện màu sắc in tốt, giấy C hiện nay được nhiều cơ sở in ấn sử dụng và khách hàng ưa chuộng.

Các cuộn giấy Couche đang được sản xuất tại nhà máy

Các cuộn giấy Couche đang được sản xuất tại nhà máy

Với sự đa dạng của các loại giấy trong ngành in ấn hiện nay nhưng giấy Couche đã khẳng định được chất lượng, vị thế của mình khi rất nhiều giải pháp in ấn hiện nay đều sử dụng giấy C. Khách hàng sau khi nhận được hàng đều đánh giá cao vì chất lượng giấy nhận được và giá thành in tốt.

Có bao nhiêu loại giấy C hiện nay trên thị trường?

Các cơ sở phân phối loại giấy này trên thị trường sẽ chia sản phẩm này thành 2 loại chính là Giấy Couche Matt – Giấy Couche Gloss. Sau đây là đặc điểm, tính chất khác nhau giữa 2 loại giấy này:

Giấy Couche Matt

Loại giấy này thường được người dùng gọi là giấy Couche mờ vì bề mặt của chúng mịn và láng mờ. Chúng được người dùng đánh giá cao nhờ tương thích với nhiệu loại mực khác nhau như: mực nước Inktec, mực Dye UV, mực dầu Pigment UV,…Những sản phẩm được in trên giấy Couche Matt sẽ đem lại cho người xem cảm giác đơn giản, dễ đọc.

Giấy Couche Matt có bề mặt hơi nhám mờ

Tuy nhiên, nhược điểm của chúng là sau khi in mực sẽ lâu khô hơn so với loại giấy in thường. Vì thế sau khi giấy vừa ra máy xong bạn hãy để khoảng 2 – 3 phút để khô mực hoàn toàn.

Giấy Couche Gloss

Couche Gloss khác loại giấy trên ở điểm bề mặt của chúng bóng và có khả năng bắt ánh sáng rất tốt. Do chúng có bề mặt bóng nên không thể dùng bút bi viết lên bề mặt giấy vì thế thường chỉ sử dụng để in ấn.

Giấy Couche Gloss thích hợp sử dụng để in catalogue, in menu, in brochure.

Mẫu giấy Couche Gloss có bề mặt bóng

Các mức định lượng của giấy Couche

Khi đặt in ngoài tiệm bạn sẽ thường được nhân viên tư vấn hỏi “Anh/chị cần in giấy Couche với định lượng bao nhiêu?”.

Nếu định lượng của giấy Couche càng lớn thì giấy sẽ càng dày

Nếu định lượng của giấy Couche càng lớn thì giấy sẽ càng dày

Định lượng giấy là khối lượng (tính theo gram) của 1 mét vuông giấy Couche. Vì thế, giấy C có định lượng càng cao thì độ dày càng lớn. Sẽ tùy vào từng sản phẩm bạn muốn đặt hàng mà sẽ có từng mức định lượng phù hợp với sản phẩm đó.

Mức định lượng của giấy Couche sẽ có các khoảng như: 100, 120, 150, 200, 250, 300, 350gsm. Do có nhiều độ dày như vậy nên chúng sẽ thích hợp làm ra nhiều loại sản phẩm khác nhau.

Giấy couche có ứng dụng gì trong đời sống?

Hiện nay, giấy C đang được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống con người và chúng thường được áp dụng để làm nên các sản phẩm: menu, tờ rơi, danh thiếp,…Các loại giấy Couche giấy A4 được phân làm 2 loại có thể in 1 mặt hoặc 2 mặt tùy theo ý khách hàng.

Những sản phẩm giấy Couche hiện nay được sử dụng nhiều trong các ấn phẩm in hàng ngày nên chúng ta sẽ không khó khăn để bắt gặp nó.

Lời kết

Trên đây là khái niệm giấy couche là gì cùng những thông tin liên quan đến loại giấy này. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm 1 kiến thức hữu ích về loại giấy rất thông dụng trong ngành in ấn hiện nay nhé.