Bật mí đến bạn 8 cách tẩy mực in trên giấy nhanh, hiệu quả

Giấy hoặc tài liệu sau khi in vô tình dính 1 vết mực không mong muốn hay trong quá trình làm việc với tài liệu bạn lỡ vô tình quẹt vài đường mực lên đó. Vậy vì trong những trường hợp này làm cách nào để xóa dấu mực đi. Hãy tham khảo ngay cách tẩy mực in trên giấy nhanh được công ty THN Việt Nam chia sẻ cho bạn ngay sau đây:

Cách tẩy mực in với các sản phẩm sử dụng hàng ngày

Tẩy mực in bằng cồn 90 độ

Cồn trong thực tế không chỉ là dung dịch có chức năng sát trùng mà chúng còn là công cụ dùng để tẩy mực in cực kỳ hiệu quả. Đây là loại hóa chất bạn có thể mua được ở bất cứ tiệm tạp hóa, tiệm thuốc nào và khi sử dụng để tẩy mực in sẽ đem lại hiệu quả cao đồng thời có chi phí thấp.

Việc thực hiện các bước rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện như sau:

  • Sử dụng 1 cây tăm bông hoặc 1 miếng bông gòn đủ nhỏ rồi nhúng 1 lượng cồn nhỏ vừa đủ để chấm vô lượng mực cần tẩy.
  • Sau đó, bạn chà nhẹ đầu bông lên phần mực, tránh để lem ra phần khác của giấy.
Cồn 90 độ có thể giúp tẩy mực trên giấy in dễ dàng

Cồn 90 độ có thể giúp tẩy mực trên giấy in dễ dàng

Việc sử dụng phương pháp tẩy mực in trên giấy này chỉ phù hợp. Khi chọn loại cồn bạn nên tránh các loại cồn có mùi hoặc có màu vì chúng sẽ làm hư màu giấy hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Tẩy mực in bằng nước rửa móng tay

Nước rửa móng tay (Axeton) là loại sản phẩm rất quen thuộc với phái nữ. Nếu trong trường hợp bạn đang cần xóa mực bút bi hay từ bút gel thì nước rửa móng tay là cách bạn nên thực hiện thử.

Bản chất của Axeton là 1 chất tẩy rửa nên cách làm sẽ giống với cồn 90 độ. Bạn chỉ cần sử dụng bông gòn hoặc tăm bông chấm lên rồi chà nhẹ lên vết mực cần tẩy là được. Sau khi chùi xong bạn nên để giấy ở nơi khô ráo hoặc phơi ngoài nắng sẽ khô nhanh hơn.

Axeton ngoài dùng để tẩy mực in trên giấy còn được sử dụng trong nhiều trường hợp thực tế. Khi sử dụng chúng cần tránh hít nhiều vì chúng khá độc hại nên bạn cần thực hiện ở khoảng cách hợp lý.

Một số cách tẩy mực in dễ thực hiện

Nếu bạn không thích sử dụng cồn hoặc hóa chất như Axeton thì một số cách thực hiện sau đây sẽ an toàn hơn với bạn.

Sử dụng gôm đặc biệt

Các loại gôm đặc biệt sẽ có 2 đầu chính, 1 đầu để tẩy mực bút bi còn đầu còn lại dùng để tẩy mực bút chì. Đây là sản phẩm được nhiều người sử dụng để tẩy mực in trên giấy. Chỉ cần mua cục gôm và tẩy với lực vừa đủ. Bạn đã có thể xóa được mực bút bi trên giấy dễ dàng.

Loại gôm thường dùng để tẩy mực bút chì và bút bi

Loại gôm thường dùng để tẩy mực bút chì và bút bi

Dùng giấy nhám loại siêu mịn

Dùng giấy nhám để tẩy mực sẽ áp dụng nguyên lý bào mòn đi bề mặt giấy có bám mực. Loại giấy nhám thích hợp để sử dụng là loại giấy nhám có bề mặt siêu mịn, khi thực hiện cần phải thao tác nhẹ nhàng nếu không bề mặt giấy sẽ dễ bị lủng lỗ hoặc bị rách.

Sử dụng dạo hoặc lưỡi dao để cạo phần mực in trên giấy

Sử dụng dao hoặc lưỡi dao loại bén là 1 trong những cách tốt để làm mất đi phần mực in trên giấy. Bạn để dao theo chiều ngang và tẩy phần mực cần làm theo chiều lên xuống. Tuy nhiên, với mực của máy in sẽ thấm sâu hơn nên bạn có thể sẽ dùng thêm tẩy để làm mực.

Cách tẩy này bạn sẽ hiểu đơn giản là bào mòn phần mặt giấy để lớp mực nhòa hết. Trong trường hợp dùng mực in bằng máy thì phần mực in có thể thấm sâu hơn và bạn có thể sử dụng gôm đặc biệt để xử lý bước tiếp theo.

Sử dụng chanh

Chanh là loại dung dịch có thể dùng để tẩy mực cực kỳ hiệu quả dễ thực hiện ngay tại nhà. Trong nước chanh có thành phần axit nên có thể bào mòn được mặt giấy và tẩy đi được lớp mực có trên giấy. Bạn cần chuẩn bị cho mình 1 trái chanh, 1 cái ly vắt nước chanh ra sau đó thêm vài giọt nước. Sau đó nhúng tăm bông và thực hiện chà trên bề mặt giấy để tẩy mực đi.

Lưu ý khi thực hiện cách này là bạn nên tránh việc chấm quá ướt vì điều này có thể làm rách giấy trong quá trình thực hiện.

Các cách tẩy mực in trên giấy dễ thực hiện khác

Ngoài những cách tác động trực tiếp tới bề mặt giấy như các cách trên, bạn có thể dùng bút xóa hoặc băng xóa kéo để che đi những phần mực không cần thiết trên giấy. Tuy nhiên, bạn cần chọn loại sản phẩm đến từ những nhà sản xuất chất lượng, tránh chọn nhầm sản phẩm không trùng màu với giấy hoặc chất lượng kém sẽ làm cho việc tẩy mực không được hiệu quả.

Sử dụng bút xóa nước

Bút xóa nước trắng là loại văn phòng phẩm rất phổ biến có các tại các tiệm văn phòng phẩm hiện nay. Trong loại bút này có loại dung dịch chất lỏng màu trắng, sau khi chà lên mặt giấy có khả năng che đi phần vệt mực và khô nhanh sau vài phút.

Trước khi dùng loại bút này, bạn hãy lắc thật đều trước để phần mực được pha màu trắng đều sau đó nhấn phần ngòi xuống mặt giấy và chà lên phần vệt cần xóa. Sau khi đợi mực khô đi bạn có thể dùng bút đi để ghi lên lại bình thường.

Bút xóa nước sẽ giúp nhanh chóng tẩy đi vết mực dư thừa

Bút xóa nước sẽ giúp nhanh chóng tẩy đi vết mực dư thừa

Sử dụng băng xóa kéo

Băng xóa kéo là vật dụng rất hữu ích, có tính thẩm mỹ cao hơn bút xóa trong việc che đi các vết mực không cần thiết trên giấy. Loại băng kéo này khi sử dụng sẽ tạo nên 1 đường xóa thẳng trên giấy với độ dày phù hợp, thẩm mỹ để bạn có thể viết đè lên sau khi khô.

Dụng cụ này hoạt động giống như băng keo dán lên bề mặt giấy chỉ cần đặt đầu xóa lên và lướt nhẹ là bạn có thể che đi phần mực mà bạn không mong muốn. Thời gian khô của loại bút xóa này sẽ khô nhanh hơn so với bút xóa nước.

Băng xóa kéo có thể giúp xóa vết mực dễ dàng, nhanh chóng

Băng xóa kéo có thể giúp xóa vết mực dễ dàng, nhanh chóng

Các lưu ý trước khi tiến hành tẩy mực in trên giấy

Trước tiên cần biết rõ loại mực cần tẩy là loại mực gì. Mực bút bi, bút máy, mực in hay mực gel,…Hầu hết các loại mực được liệt kê này sẽ tẩy được bằng các phương pháp tại nhà. Còn đối với mực thư pháp hoặc dùng để đánh dấu thì các phương pháp tẩy này có thể sẽ không hiệu quả. Vì thế, nếu nằm trong trường hợp mực khó tẩy, bạn nên loại các phương pháp tẩy kể trên để tránh làm hỏng ấy cũng như nội dung trên giấy.

Hai là kiểm tra loại giấy, với những loại giấy mỏng thì sử dụng phương pháp tẩy bằng hóa chất, nước sẽ không phù hợp. Chúng ta sẽ sử dụng bút xóa hoặc băng xóa kéo trong trường hợp giấy mỏng. Còn trong trường hợp giấy dày thì bạn có thể tẩy mực bằng cách sử dụng các loại dung dịch.

Ba là hãy xem xét trên giấy có bao nhiêu điểm cần tẩy, nếu nhiều quá có thể in lại hoặc thay thế tờ giấy khác để khỏi mất thời gian hơn.

Lời kết

Trên đây là một số cách tẩy mực in trên giấy THN Việt Nam xin gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết thêm những kiến thức hữu ích để xử lý các trường hợp tẩy mực trong cuộc sống hàng ngày nhé.